dot dot
dot
ติดต่อเจ้าพระยาพระเครื่องทาง Line
dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 7 คน
dot
dot
dot
bulletอุทัยธานี
bulletชัยนาท
ตลับใส่พระ
พระบูชา
dot
dot


เช็ดพัสดุไปรษณีย์ EMS


หลวงพ่ออั้น (พระครูอุทัยธรรมสาร)


ประวัติ

 เกิดในสกุล โพธิพิทักษ์ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2476 ณ บ้านดอนฉนวน ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท
โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายชอ้อนและนางกระถิน โพธิพิทักษ์ ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนท่าเรือนุกูล อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ศ.2492 พ.ต.ต.ตุ๊ วงศ์อุทัย เป็นโยมลุง ได้พาท่านไปสมัครเป็นตำรวจที่ปารุสกวัน กรมตำรวจ รับราชการได้ 4 ปี มีผลงานด้านการปราบปรามดีเด่น และได้เลื่อนยศเป็นร้อยตำรวจโท ต่อมาได้ลาออกจากการรับราชการตำรวจในช่วงอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นทหารเกณฑ์ที่ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์นาน 1 ปีครึ่ง 

 

เมื่อท่านพ้นจากรั้วทหาร เริ่มเกิดความเบื่อหน่ายทางโลก จึงเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2498 ณ พัทธสีมาวัดหัวเมือง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยมีพระครูอุปการโกวิท (หลวงพ่อแอ๋ว) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์ออม สุขาโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ฟื้น ฐานวุฑโฒ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า อภิปาโล หมายความว่า ผู้รักษาที่ยิ่งใหญ่ เมื่อ พ.ศ.2501 ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐานกับหลวงพ่อเขียน สำนักขุนเณร จ.พิจิตร อุปสมบทอยู่จำพรรษาที่วัดแจ้ง อ.หนองฉาง ได้มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

 

 

 พ.ศ.2506 ได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนปริยัติธรรม วัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง
พ.ศ.2508 ได้ย้ายมาอยู่ที่วัดธรรมโฆษก อ.เมือง จ.อุทัยธานี ได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ประจำสำนักศาสนศึกษาวัดธรรมโฆษก และเป็นกรรมการสอบธรรมสนามหลวง อ.เมืองอุทัยธานี หลวงพ่ออั้น เล็งเห็นว่า การแพทย์พื้นบ้านเป็นระบบแพทย์พื้นฐาน สามารถแก้ปัญหาความเจ็บป่วยตามวิถีชีวิตและความเชื่อตาวัฒนธรรมและระบบนิเวศของแต่ละท้องถิ่น ได้มีดำริจัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนไทยที่วัดโรงโค เป็นการกด คลึง บีบ ประคบ หลักสูตรวัดโพธิ์ ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์
พ.ศ.2520 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (โรงโค) และเป็นพระกรรมวาจาจารย์, เป็นเจ้าสำนักศาสนศึกษาวัดธรรมโฆษก และเป็นกรรมการออกตรวจเยี่ยมสนามสอบธรรมสนามหลวง พระราชอุทัยกวี (พุฒ สุทัตโต) อดีตเจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) เจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี พระเถราจารย์ผู้เข้มขลังวิทยาคม ศิษย์เอกสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้เมตตาถ่ายทอดสรรพวิชา พร้อมกับนำตำราหลวงพ่อเคน วัดดงเศรษฐี, ตำราหลวงพ่อพลอย วัดห้วยขานาง และตำราหลวงพ่อพูนวัดหนองตางู มาถ่ายทอดเพิ่มเติมอีกด้วย
พ.ศ.2523 เป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมที่พระครูอุทิตธรรมสาร อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองอุทัยธานี 
พ.ศ.2524 เป็นฐานานุกรมที่ พระปลัดของพระครูอุทิตธรรมสาร 
พ.ศ.2526 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นตรีที่ พระครูอุทัยธรรมสาร 
พ.ศ.2531 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท ในราชทินนามเดิม
พ.ศ.2533 เป็นเจ้าคณะตำบลน้ำซึม-ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ลำดับสมณศักดิ์ 

 

 

หลวงพ่ออั้น มีความเคร่งครัดในระเบียบวินัยการปกครองวัด โดยพระภิกษุ-สามเณร ทุกรูปต้องศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยทุกรูป และต้องตั้งอยู่ในสาราณียธรรม 6 ทำวัตรสวดมนต์ทุกเช้า-เย็น เว้นแต่อาพาธ หรือมีเหตุจำเป็น รวมไปถึงให้ความสะดวกในการบำเพ็ญบุญกุศลแก่พุทธศาสนิกชนตามความสามารถ มีการทำอุโบสถกรรม (สวดปาฏิโมกข์) ตลอดพรรษา ด้านสาธารณูปการ ท่านเป็นประธานสร้างห้องน้ำ-สุขา และโรงครัวคอนกรีตเสริมเหล็ก, ก่อสร้างกุฏิสงฆ์ 2 ชั้น คอนกรีตเสริมเหล็ก, เทพื้นคอนกรีตรอบหอสวดมนต์, สร้างหอระฆังทรงไทยคอนกรีตเสริมเหล็ก, เป็นประธานก่อสร้างศาลาการเปรียญวัดเวฬุ-วนาราม ต.ท่าซุง สร้างศาลาการเปรียญวัดคลองเคียน ต.ท่าซุง, บูรณะอุโบสถ, ศาลาการเปรียญ, สระน้ำของวัด และสร้างซุ้มประตู เป็นต้น ย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งหลวงพ่ออั้น เป็นฆราวาส อายุ 11 ขวบ ได้มีโอกาสเดินธุดงควัตรกับหลวงพ่อครูบาศรีวิชัย จากเขาฆ้องชัย อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จนถึง จ.ลำพูน รวมเวลา 3 เดือนเศษ พร้อมศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมกับท่านด้วย และช่วงที่รับราชการตำรวจ ได้ใช้เวลาว่างเรียนวิชาโหราศาสตร์ กับหม่อมหลวงขาบ กุญชร และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก(อยู่ ญาโณทยมหาเถร) วัดสระเกศ หลวงพ่ออั้น เป็นศิษย์อาจารย์เดียวกับหลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ วัดหลวงราชาวาส เกจิดังในอดีต ได้รับกิจนิมนต์ให้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลในวัดต่างๆ มาโดยตลอด นอกจากกิจนิมนต์ในจังหวัดอุทัยธานีแล้ว ยังได้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกที่จังหวัดภาคใต้ วัดสุทัศนเทพวราราม, วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นประจำ วัตถุมงคลของท่านที่จัดสร้างขึ้น ล้วนแต่ได้รับความนิยม เพราะเชื่อมีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม คงกระพัน และค้าขาย อาทิ รูปหล่อลอยองค์รุ่นแรก, ล็อกเกตรุ่นแรก, ตะกรุดโทน, ตะกรุดพิสมร กริ่งวิรุฬห์จำบัง และพระปิดตามหาลาภ เนื้อผงจักรพรรดิ ฝังตะกรุดเงิน เป็นต้น ด้วยความเป็นอยู่อย่างสมถะเรียบง่าย หลวงพ่ออั้น ได้สงเคราะห์ญาติโยมที่เดือดร้อน ทั้งสิ่งของ เงินทอง และอื่นๆเป็นประจำจึงเป็นพระเกจิอาจารย์เปี่ยมด้วยเมตตา ที่มีแต่ให้โดยแท้....

 

 

 

 

 

 
เรื่องราวประวัติพระ จังหวัดอุทัยธานี

หลวงพ่อพุทธมงคล วัดสังกัสรัตนคีรี
สมเด็จพระวันรัตน(เฮง เขมจารี)
พระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)
หลวงพ่อพลอย วัดห้วยขานาง
หลวงพ่อโฉม วัดเขาปฐวี
พระครูอุปการพัฒนกิจ (หลวงพ่อสมัย) วัดหนองหญ้านาง
หลวงพ่อแอ๋ว วัดหัวเมือง
หลวงปู่ตี๋ (พระครูอุทัยธรรมกิจ) ญาณโสภโณ
หลวงพ่อบ๊ก กัลยาณีCopyright © 2012 PrachaoprayaAmulet All Rights Reserved.